Bí kíp tiết kiệm điện năng cho quạt trần?

Ngày nay sự thịnh hành của quạt trần ngày càng tăng cao đối với các gia đình, sự tiện lợi trong lắp đặt mát mẻ khi sử dụng cùng với đó là khả năng tiết kiệm điện năng so với các thiết bị làm mát khác chính là những yếu tố giúp quạt trần ngày càng thịnh hành. Thứ thu hút người tiêu dùng nhất ở quạt trần hiện đại hiện nay đó chính là khả năng tiết kiệm điện vô cùng tuyệt vời. Vậy bí kíp giúp quạt trần ngày nay tiết kiệm điện năng là gì chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây?

Quạt trần có thực sự tốn điện không?

Hầu hết các hãng đều quảng cáo về chiếc quạt này sẽ “tiết kiệm điện”, “an toàn” nhưng thực sự có tiết kiệm không? không chỉ quan tâm mẫu mã, cứ thấy đẹp là “mua”, ta nên tham khảo tới các thông số như động cơ, công suất, người kỹ tính hơn sẽ tính lưu lượng gió, mức độ tiêu thụ điện trong ngày, cả tá thứ để suy nghĩ lựa chọn quạt cho gia đình mình.

Trên thực tế cho việc sử dụng kết hợp điều hòa cùng quạt trần cũng hiệu quả đấy nhé, quạt trần sẽ đẩy gió mát lan tỏa nhanh hơn, giảm bớt việc cho điều hòa:

Thực tế tình trạng, nhiều người cho rằng bật quạt số càng to thì càng đỡ tốn điện, về mặt vật lý thì tốc độ càng nhanh thì lượng tiêu thụ điện năng sẽ càng nhiều.

quat tran panasonic 1
Công suất quạt trần hoạt động từ 35 – 60W sử dụng động cơ DC nên rất tiết kiệm điện các bạn nha

 

Chiếc quạt trần thông thường sẽ có từ 4 – 5 số, VD: số 1 tiêu thụ 20W, số 2 là 35W, cứ tiếp thế cho đến max thông số đưa ra của nhà sản xuất, hiểu đơn giản thôi, “số càng lớn thì điện năng càng nhiều”. Bạn có thể dựa vào nhãn dán năng lượng trên các thiết bị điện để so sánh về mức độ tiêu thụ điện cho phù hợp cho căn phòng.

Qua những thông tin trên có thể thấy quạt trần trong gia đình không hề tốn điện, chúng còn giúp làm mát hiệu quả hơn khi sử dụng căn phòng hiện nay.

Dưới đây sẽ là một số gợi ý giúp bạn sử dụng tiết kiệm điện cho quạt trần hiệu quả và an toàn hơn, tham khảo ngay:

Hiểu về mục đích làm mát cho căn phòng

Như mình đã nói ở trên công suất lớn lại đồng nghĩa với việc mức tiêu thụ điện tăng dần, nên chọn quạt làm mát vừa đủ để phù hợp với công suất trong không gian phòng. Thông thường các loại quạt sẽ có 2 đến 5 mức điều chỉnh tốc độ gió để bạn lựa chọn, để làm bớt cái nóng tức thì bạn nên chọn với một mức gió cao nhất, tuy nhiên việc làm mát này sẽ có phần nào đó phản tác dụng vì khi tạo gió nhanh và mạnh, chiếc quạt đẩy không khí nóng ra, từ đó khiến cảm giác oi bức càng gia tăng.

Việc sử dụng tốc độ gió vừa phải là phù hợp nhất trong tình huống này, vừa tiết kiệm điện, hoạt động bền bỉ, an toàn hơn.

tinh toan theo dien tich quat tran 3
Cách tính khoảng cách lắp đặt căn phòng

Tận dụng chế độ hẹn giờ cho căn phòng

Đa phần các loại quạt có kèm chế độ hẹn giờ cho người sử dụng hiện nay, về đêm thời tiết sẽ mát hơn và hơn nữa khi sử dụng kèm điều hòa, chúng ta nên tận dụng chế độ này như cách bảo vệ sức khỏe khi sử dụng giúp quạt tiết kiệm điện hiệu quả hơn, giúp thiết bị hoạt động bền bỉ sau thời gian dài.

Do đó, bạn không chỉ biết đến những bíp kíp sử dụng quạt trần tiết kiệm điện mà còn nên chú ý việc sử dụng này đã đúng cách hay chưa, chẳng hạn như trường hợp trên, bạn không nên sử dụng quá nhiều chức năng cùng lúc để hạn chế mức độ hao phí điện năng sử dụng hiện nay.

Rèn được thói quen tắt khi không sử dụng

Nhiều người thường có thói quen quên tắt quạt khi ra ngoài, điều này cũng là cái thói quen lâu ngày mà chúng ta không để ý khi sử dụng quạt cho gia đình, bạn hãy bắt đầu rèn luyện cho mình cái thói quen tắt quạt khi không sử dụng để tránh lãng phí điện năng.

Bạn cũng nên vệ sinh, bảo dưỡng quạt theo định kỳ, trong quá trình hoạt động này bụi bẩn sẽ bám vào cánh quạt, hộp chiếc quạt sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ chiếc quạt, chúng sẽ làm giảm tuổi thọ quạt khi sử dụng trong thời gian dài, trong trang của mình cũng có một bài viết rất hay nói về vấn đề này.

Lựa chọn vị trí lắp quạt trần

Bạn nên lắp quạt trần ở vị trí trung tâm căn phòng chứ cũng không nên lắp đặt lệch về một góc nào đó trong căn phòng, điều này sẽ giúp chúng phân bổ được đều hơn khi sử dụng.

Độ cao của quạt trần nên cao hơn sàn nhà tầm 2.5 – 2.7m so với sàn nhà và cánh quạt phải cách vách tường ít nhất 0.6m, nếu bạn sử dụng hơn 1 chiếc quạt đảm bảo chúng phải cách xa 3m khi sử dụng.

Trong trường hợp trần nhà cao, cần phải có trụ nối dài, công thức thông thường để tính chiều dài của ty quạt trần treo là lấy chiều cao của trần nhà trừ đi chiều cao trần từ 2.5 – 2.7m, ví dụ như chiều cao trần nhà là 3m, trừ đi chiều cao trần là 2.5m thì ty sẽ còn 50cm.

Trên đây, “dailyquattran” đã chia sẻ cho bạn bí quyết sử dụng quạt trần tiết kiệm điện, sử dụng quạt đúng cách không những giúp bảo vệ sức khỏe con người, giúp tiết kiệm điện cho không gian hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *