Cách vệ sinh và bảo dưỡng quạt điện đúng cách

Quạt điện là một thiết bị gia dụng được sử dụng hàng ngày, do luôn phải thu hút một lượng không khí khá lớn nên quạt dễ bám bụi bẩn và động cơ có tính hao mòn cao, việc bảo dưỡng định kỳ cũng giúp cho quạt điện hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ của chúng.

Các loại quạt điện thông thường như quạt đứng, quạt treo tường, chúng có đặc điểm chung là khi sử dụng thời gian thường hay bị bám bụi ở lồng quạt hay cánh quạt, khi bị bám nhiều bụi thì sức gió sẽ giảm đo nhiều, mỗi khi hoạt động bụi bẩn có thể sẽ bay theo luồng gió khi sử dụng.

Tại sao cánh quạt lại dễ dính bụi hơn

Nhiều người có thắc mắc rằng: tại sao quạt tạo ra gió, không thổi bay bụi ẩn mà lại dính bụi vây.

Nguyên nhân là do sự tích điện ở cánh quạt, chúng quay liên tục tạo ra lực ma sát, cánh quạt lúc này sẽ ma sát với không khí gây tích điện, tạo ra lực hút mà đặc biệt đối với những vật thể nhỏ và nhẹ bay trong không khí như bụi, vì vậy sau 1 thời gian sử dụng sẽ bị bám dính vào cánh quạt khi sử dụng.

bao duong quat tran

Nên vệ sinh và bảo dưỡng quạt thường xuyên

Quạt máy sử dụng lâu dài thường bị bám bụi ở lồng quạt và cánh quạt, từ đó giúp cho vi khuẩn phát triển và làm cho sức gió của quạt bị giảm đáng kể.

Vì vậy mỗi khi quạt hoạt động bụi bẩn có thẻ sẽ bay theo luồng gió rất dễ gây các bệnh về hô hấp cho người sử dụng, chính vì thế để có thể làm gió mát mẻ vừa đảm bảo an toàn cho sức khở gia đình chúng ta vệ sinh và bảo dưỡng quạt thường xuyên.

Việc vệ sinh quạt thường xuyên sẽ giúp quạt điện giúp chiếc quạt hoạt động dễ dàng hơn.

Cách vệ sinh và bảo dưỡng quạt điện đúng cách

Sau đây là cách làm vệ sinh và bảo dưỡng một số quạt điện thông dụng mà bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà

  • Đầu tiên, bạn hãy rút phích cắm của quạt khỏi nguồn điện
  • Tháo lồng quạt và cánh quạt
  • Tháo lồng quạt phía trước bằng cách tháo các khóa và vòng chụp giữa lồng quạt, trong khi tháo bạn ghi nhớ cách lắp ráp chúng vào trở lại là được
  • Tháo cánh quạt ra bằng cách vặn nắp chặn cánh quạt theo chiều kim đồng hồ sau đó rút cánh quạt ra khỏi trục quay khi sử dụng
  • Nắp chặn cánh quạt có ren ngược với các buloong và đai ốc thông thường để giúp cho nắp chặn luôn có khuynh hướng tự siết chặt khi cánh quạt chạy, tháo lồng quạt phía sau ra bằng cách xoay vòng chặn bằng nhựa ngược theo chiều kim đồng hồ.

Lịch trình và cách vệ sinh quạt trần hiệu quả nhất

Vệ sinh lồng quạt và cánh quạt sau khi lắp đặt

  • Bạn hãy dùng khăn lau sạch bụi bẩn bám trên cánh quạt và lồng quạt, nếu cần rửa bằng nước và bột giặt rồi lau khô
  • Lưu ý trong quá trình vệ sinh không để nước nhỏ vào phần linh kiện điện tử hay động cơ bên trong quạt, dễ gây chập cháy khi sử dụng.

Bảo dưỡng trục quay

  • Trước khi lắp các bộ phận quạt vào lại như cũ khi sử dụng
  • Động cơ các loại quạt điện hiện nay đa phần làm bằng bạc đạn hoặc bạc thau, những quạt được trang bị motor bạc đạn sẽ chạy êm, bền bỉ
  • Đối với những loại quạt dùng motor bạc thay, giúp quạt hoạt động nhanh hơn, tuy nhiên sau 1 thời gian sử dụng 1 thời gian dài giúp chúng dễ bị bào mòn, cần được thay thế motor mới.

Lịch trình và cách vệ sinh quạt trần hiệu quả nhất

Lắp cánh quạt và lồng quạt

Tiếp đến lắp lồng quạt phía sau vào trước sau tới đó cánh quạt và cuối cùng là lồng quạt phía trước, cài khóa và vòng chụp giữ lồng quạt lại.

Lắp lồng quạt bạn phải lưu ý đến vị trí quay xách và các dòng chữ, nhãn hiểu của quạt phải nằm bên trên.

Kiểm tra quạt có hoạt động an toàn

Sau khi lắp ráp xong quạt, bạn cần kiểm tra bằng cách kết nối với nguồn điện và vận hành quạt, nếu quạt hoạt động bình thường thì chúc bạn đa bảo dưỡng quạt thành công.

Một số lưu ý khi sử dụng quạt điện để tăng độ bền

Để sử dụng quạt điện bền bỉ, an toàn và hiệu quả với thời gian, bạn nên bỏ túi ngay cho mình một số lưu ý sau đây:

Vệ sinh quạt thường xuyên: Bạn nên vệ sinh quạt theo định kỳ, tùy vài tuân suất sử dụng nhiều hay ít có thời gian vệ sinh khác nhau, nếu bạn sử dụng thường xuyên, nên vệ sinh quạt khoảng 1 – 2 tháng/lần.

Bảo dưỡng định kỳ: Việc này giúp đảm bảo động cơ máy bền bỉ, hoạt động ổn định, bạn có thể nhỏ vài giọt dầu máy vào bạc quạt, từ từ quay nhẹ cốt để dầu thấm và hoạt động trơn tru hơn.

Sử dụng chế độ vừa phải: Khi bật ở chế độ vừa đủ, quạt sẽ làm mát hiệu quả và tiết kiệm điện tối ưu, ngược lại, nếu bạn dùng quạt ở mức cao nhất, thì thiết bị buộc phải vận dụng hết công suất để làm mát và luồng gió quá mạnh, tạo ra cảm giác hanh khô.

Thường xuyên kiểm tra dây điện: Điều này đảm bảo quạt luon được cung cáp nguồn điện ổn định để vận hành, hạn chế tối đa sự cố chập cháy.

Không dùng quạt liên tục: Hãy cho quạt nghỉ tối thiếu 15 phút sau 5 – 10 tiếng sử dụng, nếu không thiết bị sẽ nhanh chóng bị giảm độ bền do quá tải.

Trên đây là những chia sẻ của Elmall – dailyquattran, nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi gì, vui lòng để lại số điện thoại hoặc truy cập website của mình để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *