Chuyên gia chỉ cách sử dụng điều hòa không gây hại sức khỏe

Với tình hình thời tiết của miền bắc nước ta hiện nay thì đa số các hộ gia đình đều sử dụng điều hòa với tần suất cao để giải tỏa được cơn nóng. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng điều hòa đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, thường cách dùng của các hộ gia đình gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của những thành viên trong gia đình bao gồm trẻ nhỏ và người già. Bài viết dưới đây là tổng hợp ý kiến từ rất nhiều chuyên gia sẽ giúp gia đình bạn sử dụng điều hòa tốt hơn và an toàn hơn.

Việc quá lạm dụng vào việc sử dụng điều hòa có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe chúng ta, note ngay những cách sử dụng điều hòa an toàn cho sức khỏe trong bài viết dưới đây:

Điều chỉnh nhiệt độ trong phòng không chênh quá nhiều với môi trường

Thời tiết nắng nóng vào mùa hè khiến nhiều người nóng vội muốn hạ nhiệt độ xuống thấp nhất, tuy nhiên chính hành động này gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp và có nguy cơ cảm lạnh, cách làm này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến điều hòa tiêu tốn năng lượng hơn, nhiệt độ thích hợp từ 24 – 27 độ.

 

dieu hoa panasonic 1 1

Người dùng có cảm giác thoải mái và dễ ngủ hơn không khí mát lạnh tỏa ra khắp phòng, nếu không sở hữu một chiếc điều hòa có khả lạnh nhanh, bạn nên bật điều hòa từ 10 – 15 phút trước khi ngủ.

Không mở máy lạnh ngay khi vào nhà

Thời tiết nóng bức, mạch máu trong cơ thể có xu hướng giãn nở tùy theo nhiệt độ môi trường, nếu bạn đi từ bên ngoài vào phòng máy lạnh thì sẽ làm cho mạch máy bị co bóp đột ngột, rất dễ gây ra tình trạng tăng huyết áp, một số bệnh về tim mạch, do đó không nên mở máy lạnh ngay khi bước vào phòng.

3

Bật/tắt điều hòa cần lưu ý những gì

Một số người có thói quen đóng cửa trước khi bật điều hòa mục đích muốn giúp cho nhiệt độ căn phòng hạ nhanh chóng, tuy nhiên theo một số chuyên gia bạn nên đợi khoảng 3 – 5 phút khi bật máy lạnh rồi hãy đóng cửa.

4

Sau khi tắt giàn lạnh vi khuẩn và nấm mốc sẽ tích tụ bên trong điều hòa, cách làm này giúp bạn tống bớt chất bẩn và vi khuẩn từ bên trong giàn lạnh, chúng sẽ được luồng khí lạnh đưa ra ngoài và hạn chế vi khuẩn khi trong phòng trong máy lạnh. Việc làm này cũng tương tự bạn tắt máy điều hòa, nếu không khí trong phòng lạnh bị ứ đọng suốt 6 tiếng chúng sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển điều này gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Hẹn giờ tắt điều hòa

Việc sử dụng chế độ hẹn giờ của điều hòa để lựa chọn thời gian tắt, giúp bạn có giấc ngủ ngon không bị lạnh vào ban đêm mà còn có thể tiết kiệm điện rất hiệu quả cho căn phòng.

Vệ sinh điều hòa định kỳ

Sau thời gian sử dụng, điều hòa là nơi trú ngụ của vi khuẩn và nấm mốc, việc vệ sinh định kỳ giúp bạn bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tăng tuổi thọ máy và giúp điều hòa lưu thông không khi một cách dễ dàng nhất.

1

Tip: Bộ lọc, cuộn dây làm mát cần được vệ sinh thường xuyên từ 1-3 tháng một lần vì đây là nơi bám nhiều bụi bẩn nhất.

Sử dụng combo quạt trần + điều hòa làm mát

Quạt trần sẽ giúp không khí lạnh được luân chuyển, lan tỏa rộng hơn. Nhờ vào cơ chế này quạt trần sẽ giúp đẩy nhanh quá trình giảm nhiệt cũng như giúp không khí lưu thông tốt hơn đó là cơ chế làm mát của quạt trần – tạo ra sự luân chuyển không khí trong cả căn phòng.

2

Thay vì phải để điều hòa ở mức 20 – 25 độ vào những thời điểm nắng nóng thì người sử dụng cần bật điều hòa ở mức 26- 27 độ là có thể đảm bảo được nhu cầu làm mát, điều này giúp tăng tuổi thọ của máy điều hòa.

Trong bài viết này “dailyquattran” đã bật mí xong cho bạn về những cách sử dụng điều hòa sao cho an toàn sức khỏe vào những ngày nắng nóng, hy vọng một số mẹo trên sẽ giúp bạn sử dụng máy lạnh hiệu quả và đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *