Có nên mua quạt điều hòa hơi nước cho gia đình?

Thời điểm thời tiết nóng bức của mùa hè đang đi vào giai đoạn đỉnh điểm thì việc các sản phẩm làm mát nhanh chóng được để mắt và sử dụng rất nhiều ở thời điểm tại. Từ quạt cây, quạt trần, quạt điều hòa, điều hòa… đều được các gia đình đưa về để giải nhiệt cho ngôi nhà. Trong số này điều hòa có thể được coi là sản phẩm làm mát hiệu quả nhất , tiếp đến là quạt hơi nước hay còn gọi là quạt điều hòa, rồi đến quạt trần, quạt cây.

Tất nhiên chất lượng đi kèm cùng giá cả nên điều hòa là đắt nhất kế đến là các sản phẩm tiếp theo, nhiều người chưa có điều kiện sử dụng điều hòa thường mua quạt hơi nước về sử dụng với chi phí rẻ hơn rất nhiều. Nhưng liệu có nên mua quạt hơi nước để sử dụng cho gia đình hay không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên sử dụng quạt điều hòa hơi nước cho gia đình

Để đánh giá được một sản phẩm thì chúng ta cần biết được ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm đó để đưa ra nhận định và dưới đây là những ưu điểm mà quạt điều hòa hơn so với các sản phẩm làm mát khác

Yếu tố về giá cả

Việc quan tâm đầu tiên của rất nhiều người đối với quạt điều hòa chắc chắn đó chính là giá cả của sản phẩm như đã nếu ở trên thì giá của điều hòa là đắt hơn tất cả các sản phẩm làm mát khác và hiệu quả cũng hơn, quạt điều hòa thì giá thấp hơn điều hòa nhưng lại cao hơn quạt trần và quạt cây giá của một chiếc quạt điều hòa chỉ bằng một nửa so với điều hòa nên thường thì rất nhiều người sẽ tin dùng quạt điều hòa hơn vì giá trị kinh tế.

quat dieu hoa

Chức năng làm mát của quạt điều hòa

Nếu nói về khả năng làm mát thì chắc chắn quạt điều hòa sẽ không thể sánh được với điều hòa nhưng chắc chắn sẽ hơn hẳn so với quạt trần và quạt cây vì đơn giản quạt điều hòa có thêm chức năng tỏa hơi nước khi hoạt động giúp làm mát người dùng rất hiệu quả và dễ chịu, một chiếc quạt điều hòa có chức năng ngang bằng cả với quạt trần và quạt cây gộp lại.

Mức độ tiêu thụ điện năng

Trong số các sản phẩm làm mát cho gia đình thì chắc chắn điều hòa là vật dụng tiêu tốn điện năng nhiều nhất, một chiếc điều hòa 12000BTU sử dụng trong vòng một giờ đồng hồ có thể tiêu tốn 1,5 số điện trong vòng một giờ, còn một chiếc quạt điều hòa kết hợp với quạt trần và quạt cây thì sử dụng 1,5 số điện hết 2 giờ đồng hồ từ đó chỉ ra rằng quạt điều hòa tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều so với điều hòa nhiệt độ.

So sánh khả năng làm mát

Quạt làm mát dựa vào nguyên lý bốc hơi của nước cấu tạo bên trong của quạt sẽ có một tấm màn giúp làm mát không khí, một máy bơm, một động cơ. Không khí bên ngoài khi được đưa vào quạt sẽ qua tấm màn làm mát và máy bơm sẽ bơm hơi nước lên làm mát không khí rồi đưa ra trở lại bên ngoài môi trường chính nhờ quá trình này mà không khí từ môi trường vào qua quạt có thể giảm xuống 5-18 độ C giúp người dùng cảm giác mát mẻ dễ chịu khi sử dụng ngoài ra việc di chuyển tiện lợi cũng là một lợi thế rất lớn của quạt điều hòa.

Một số điểm hạn chế của quạt hơi nước

Nhược điểm sản phẩm quạt trần chiếu sáng này

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì bất cứ sản phẩm nào cũng đều có nhược điểm mà bất cứ người tiêu dùng nào cũng nên để ý tới trước khi quyết định mua sản phẩm, cụ thể như việc trên quảng cáo thì nhiệt độ qua quạt có thể giảm từ 5 đến 15 độ nhưng thực tế với thời tiết nóng bức tại Việt Nam thì quạt chỉ có thể giảm được tối đa 7 độ C không thần thánh như quảng cáo. Với thời tiết miền Bắc nước ta hiện nay thì vào đỉnh điểm nhiệt độ có thể lên tới 40 đến 41 độ C mà quạt chỉ giảm được có 7 độ, cộng thêm với hiệu ứng nhà kính từ môi trường thì việc sử dụng quạt điều hòa vào thời tiết nóng khủng khiếp là không hiệu quả.

So sánh khả năng làm mát của quạt hơi nước và điều hòa

Vùng làm mát của quạt so với quạt trần hay điều hòa là nhỏ hơn rất nhiều nếu như 2 sản phẩm kia có thể làm mát trên vùng rộng và diện tích lớn thì quạt điều hòa chỉ làm mát được ở một diện tích nhỏ và một hướng cố định. Phòng càng rộng thì hiệu quả của quạt điều hòa càng giảm xuống rõ rệt.

Mặc dù tiết kiệm điện hơn nhiều so với điều hòa nhưng quạt điều hòa lại tiêu tốn một thứ khác đó chính là nước vì là sản phảm làm mát dựa vào hơi nước nên quạt tốn rất nhiều nước và cần được tiếp nước liên tục. Một quạt điều hòa có thể tiêu tốn 20 lít nước nếu sử dụng 6-8 tiếng liên tục. Nếu không tiếp nước mà để quạt hết nước thì quạt chỉ là một chiếc quạt cây bình thường như bao chiếc quạt khác mà còn tiêu tốn điện năng hơn.

quạt hơi nước tạo ion làm sạch không khí cho căn phòng

Tiếp theo đến chính là điều mà rất nhiều người tiêu dùng khó chịu khi phải sử dụng quạt điều hòa đó chính là tiếng ồn. Không có chuyện quạt điều hòa chạy êm ru như quạt trần điều hòa hay quạt cây bình thường mà tiếng của quạt điều hòa thật sự rất lớn giống một chiếc động cơ.

Ngoài ra việc sử dụng quạt điều hòa liên tục khiến cho độ ẩm trong phòng tăng cao, làm tăng nguy cơ ẩm mốc mối gián muỗi bọ từ đó sinh sôi nảy nở gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của gia đình các bạn. Ngoài ra các gia đình khi sử dụng quạt điều hòa cần vệ sinh quạt liên tục, vừa tránh được bệnh tật vừa tránh được mùi hôi mà khi sử dụng nhiều mà không vệ sinh.

tấm làm mát lọc bụi và vi khuẩn

Trên đây là những ưu điểm nhược điểm mà chúng tôi đưa ra để các bạn tham khảo xem có nên mua quạt điều hòa hòa về sử dụng hay không việc sử dụng hay không tùy vào quyết định của các bạn và theo ý kiến của chúng tôi thì nên sử dụng quạt điều hòa cho gia đình nếu có điều kiện và để sử dụng tốt nhất thì các bạn nên sử dụng kèm với quạt trần. Khả năng làm mát một diện tích rộng lớn của quạt trần sẽ là sự bổ sung lí tưởng cho quạt điều hòa, 2 sản phẩm này bổ trợ cho nhau tạo nên hiệu quả làm mát tối đa.

Hãng quạt trần tốt nhất để kết hợp với quạt điều hòa đó chính là quạt trần Panasonic của Nhật Bản với các mẫu từ 3 cánh đến 5 cánh chắc chắn sẽ làm hài lòng khách hàng với mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *