So sánh động cơ AC và động cơ DC

Quạt trần ngày nay là thiết bị điện phổ biến được sử dụng ở nhiều không gian khác nhau. Với người tiêu dùng một chiếc quạt trần hoàn hảo phải là động cơ hoạt động không tiếng ồn, đảm bảo công suất, có kiểu dáng bắt mắt. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi giữa 2 động cơ DC và AC bạn nên sử dụng quạt mang động cơ nào tốt cho gia đình mình chưa? Vậy chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

dong co quat tran 1
Cấu tạo động cơ DC và AC trên thị trường
  • Trước khi vào bài so sánh chúng ta cần biết về định nghĩa động cơ AC và động cơ DC là gì ?

Động cơ AC là động cơ hoạt động với dòng điện xoay chiều, dòng AC chảy trong mạch theo 1 chiều sau đó chảy ngược lại, quá trình đó cứ diễn ra và lặp lại liên tục.

Động cơ DC là động cơ hoạt động với dòng điện 1 chiều, chảy theo hướng cố định không thay đổi. Cường độ dòng điện có thể tăng giảm nhưng không thể thay đổi được dòng điện.

Ở bài so sánh chúng ta sẽ bỏ qua về so sánh giá tiền bởi trước đây thì có chênh lệch về giá sản phẩm sử dụng 2 động cơ, nhưng giờ thì giá đã ngang nhau nên chúng ta sẽ không bàn về giá cả trong bài so sánh.

So sánh những đặc tính của hai động cơ

Giao thoa điện

Ở đặc điểm này quạt trần mang động cơ DC có giao thoa điện nhỏ hơn quạt có động cơ AC. Với ứng dụng sử dụng dòng điện 1 chiều thiết bị mang động cơ DC ngăn ngừa sự nhiễu sóng điện thiết bị bảo vệ độ nhạy sản phẩm trong thời gian lâu dài. Còn với động cơ AC cũng có chức năng ngăn nhiễu sóng điện từ để làm thiết bị không bị quá tải nhiệt nhưng có giao thoa điện lớn hay biến động dẫn đến sản phẩm nhanh mất độ nhạy.

Tiêu thụ năng lượng

Quạt chạy động cơ một chiều là quạt tiêu thụ điện năng hiệu quả hơn quạt sử dụng động cơ xoay chiều. Thực tế đã chứng minh là một chiếc quạt DC tiêu thụ ít hơn 70% điện năng so với các loại quạt khác. Một chiếc quạt DC 25W có thể cho ra hiệu suất ngang với chiếc 100W nhưng tiêu thụ điện năng ít hơn. Động cơ DC được như thế cũng nhờ được hưởng những công nghệ hiện đại hơn so với động cơ AC. Nhưng không vì thế mà động cơ AC không tiêu thụ điện hiệu quả, thực tế những chiếc quạt động cơ AC tiêu chuẩn không sử dụng quá công suất 100W.

dong co dc 1

Tiếng ồn khi sử dụng

Quạt sử dụng động cơ DC sử dụng động cơ chuyển mạch mới toanh là ECM. Nó không chỉ giúp hoạt động hiệu quả mà còn rất êm, không có tiếng ồn những thiết bị động cơ DC rất hay được sử dụng trong các không gian cần sự yên tĩnh.

Trước đây quạt động cơ AC chạy có tiếng rất ồn so với động cơ DC nhưng giờ thì khác, với động cơ Air Max mới toanh giúp sản phẩm hoạt động cũng không phát ra tiếng ồn gây khó chịu cho người dùng nữa.

Điện áp

Quạt dòng một chiều sử dụng điện áp rất thấp những vẫn cho ra hiệu suất gió hiệu quả dòng điện của quạt một chiều thường là 5V, 12V, 24V. Quạt có kích cỡ lớn thì 48V đối với dòng xoay chiều thì dòng này có thể hoạt động trên dòng điện cao được có thể lên tới 115V. Lưu ý dòng điện càng cao càng dễ nguy hiểm.

Những nhược điểm của 2 động cơ

Nhược điểm động cơ DC:

Chính vì sử dụng dòng điện một chiều cố định nên đây chính là hạn chế lớn nhất của động cơ DC. Quạt sử dụng dòng điện xoay chiều có thể đổi chiều điện liên tục không cần phải qua biến áp để được hiệu suất tối đa như quạt sử dụng động cơ DC

Nhược điểm của động cơ AC:

Chính vì dòng điện chuyển động liên tục khi xoay chiều, cùng với việc tiêu thụ điện lớn hơn động cơ DC nên quạt sử dụng động cơ DC độ nhạy của thiết bị sẽ nhanh chóng bị ảnh hưởng và giảm sút một số thương hiệu quạt trần nổi tiếng như Royal, Hunter

Bài viết trên là những đánh giá khách quan của chúng tôi đưa ra nhằm giúp quý khách có thêm thông tin trong việc chọn quạt trần phù hợp với mình. Nếu quý khách vẫn còn băn khoăn muốn tìm hiểu thêm các vấn đề khác trước khi mua hàng, quý khách liên hệ của chúng tôi hoặc gọi đến hotline: 19002150 để được tư vấn và lựa chọn những sản phẩm ưng ý cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *