Tụ quạt trần là gì? Cách chọn, thay tụ quạt hiệu quả nhất

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao chiếc quạt khi khởi động lại chậm so với bình thường chưa, cũng giống như một thiết bị làm mát khác chiếc quạt sử dụng động cơ không đồng bộ nên buộc phải có tụ điện, đây là một trong các lỗi phổ biến thường gặp trong quá trình sử dụng, vậy bạn có bảo giờ tự hỏi rằng tụ quạt trần có cấu tạo ra sao, nguyên lý hoạt động như thế nào chưa? Hãy để bài viết này trả lời giúp bạn ngay dưới đây.

Tụ quạt là gì? Nguyên nhân dẫn quạt bị hỏng tụ

Tụ quạt trần được thiết kế hình hộp, màu đen thường bên ngoài có ghi thông số kỹ thuật nhà sản xuất, chúng có tác dụng làm lệch từ trường và cung cấp điện thế lớn để giúp cho quạt có thể khởi động, khi quạt quay bình thường thì chiếc tụ này hết nhiệm vụ, đây là một nguyên nhân hàng đầu khiến quạt chạy chậm hoặc không thể vận hành.

z2777606799954 3f55c8bc4b9c493b39ca41fe4813dc85
Đây là một chiếc tụ quạt trần đó ạ, trong rất nhỏ nhưng có võ nha bạn.

“Điện áp không ổn định, giới hạn nạp và xả quá mức cho phép hoặc không đủ nguồn” đây chính là 3 nguyên nhân khiến quạt bị hỏng.

Hoạt động của tụ điện chính là quá trình nạp và xả điện trong thời gian ngắn, thường sẽ cao hơn mức điện áp quy định rất nhiều, khi điện áp quá lớn sẽ khiến cho lớp điện dung môi không còn khả năng cách điện.

Khi bạn tháo quạt ra để kiểm tra thấy tụ bị phồng, nứt đây là thời điểm chiếc tụ bị hỏng và cần thay mới.

Nguyên lý hoạt động

Dựa trên nguyên lý phóng nạp, hiểu nôm na là khả năng tích trữ năng lượng điện như một ắc qui nhỏ dưới dạng năng lượng điện trường giú lưu trữ các electron và sau đó phóng ra các điện tích này để tạo ra dòng điện.

nguyen ly hoat dong tu dien
Cấu tạo bên trong chiếc tụ điện, tham khảo nha

Nhưng các tụ điện này không có khả năng sinh ra các điện tích như electron, đây cũng là điểm khác biệt lớn của tụ điện với ắc quy.

Tụ quạt điện mua ở đâu

Tụ điện trong quạt rất dễ thay mới và bạn có thể tự thay tại nhà mà không cần ra ngoài, chỉ cần chụp thông số chiếc quạt điện ra các cửa hàng đồ điện với mức giá chỉ vài chục nghìn.

Hoặc bạn có thể tham khảo trên các sàn thương mại điện tử, cụm từ tìm kiếm phổ biến đó là (tụ quạt trần + công suất + thương hiệu), ví dụ như ( tụ quạt trần Panasonic 3 cánh, mua tụ quạt trần 3 cánh).

Cách thay tụ cho quạt đơn giản hiệu quả mà ai cũng làm được

  • Ngắt toàn bộ điện cấp cho quạt để đảm bảo an toàn phù hợp.
  • Bạn cần tháo quạt ra và kiểm tra chỉ số ghi trên thân của tụ điện.
  • Mua một chiếc tụ mới có cùng thông số với quạt và thay thế.

Lưu ý: Một số loại tụ phân cực sẽ có dây dẫn màu đỏ và màu đen bạn cần đấu nối dây tụ đúng với các dây tương ứng của quạt, còn đối với tụ không phận cực các dây của tụ là như nhau nên bạn không cần phân biệt.

Lưu ý khi thay tụ điện cho quạt

Đảm bảo tụ điện phải lắp đặt đúng kích cỡ, việc đúng tỷ lệ rất quan trọng trong hiệu suất hoạt động của quạt trần.

Xả tụ điện cũ bằng cách chạm 2 đầu tua vít để chập các mạch với nhau( chỉ sử dụng đối với loại tụ nhỏ).

Dưới đây là chia sẻ của “dailyquattran” về bài viết tụ quạt trần dành cho bạn đọc, mong rằng qua bài viết này, bạn hiểu được nguyên lý cấu tạo cũng như một chút kiến thức về điện. Nếu có thắc mắc tư vấn hay thắc mắc gì vui lòng để lại câu hỏi hoặc liên hệ ngay tới số 19002150 ngay nha. Cám ơn bạn đã đọc bài.